Giới thiệu thủy sản
Thủy sản là nguồn thực phẩm cung cấp protein hoàn tbiện, chất béo, chất khoáng, vitamin v.v... cho chúng ta. Các món ăn được chế biến từ thủy sản phong phú và đa dạng, trong thực đơn bữa ăn bình thường cũng như đặc biệt hầu hết đều có món ăn thủy sản. Khi chế biến các món ăn thủy sản cần nắm được cách lựa chọn, sơ chế làm sạch và những đặc điểm cần lưu ý trong khi chế biến sản phẩm cũng như sử dụng sản phẩm. I. Cách lựa chọn
1. Cá: Chọn những con cá béo, trộn, thân cứng, mang đỏ, mắt sáng trong, vết cắt có máu đỏ tươi, thịt sáng. Cá ươn: Cá mềm, mang thâm đen, vết cắt máu thắm, thịt nhợt nhạt, mùi hôi tanh.
2 - Mực: Có hai loại mực: mực nang và mực ống. Mực nang: Hình bầu dục thãn dẹt và dầy. Mực ống thân trỏn vã dài. Mực nang tươi: Thịt sáng, trắng như cùi dừa và dày. Còm mực ống tươi. thịt sáng hoặc đỏ ửng chưa vỡ túi mực, Mựcươn:Thịt mềm, ngả màu, mùi hôitanh.
3 - Tôm tươi : Vỏ sáng, rắn, thân hình còn nguyên, trong, đầu dinh chắc với thân. Tôm ươn: Đầu gẫy rời khỏi thẫn, có các vết đen hoặc chuyên màu.
4 - Cua: Chọn cua chắc khi ấn mạnh vào yếm, thấy cứng không lún, yếm to, cua đực chắc hơn cái. Không chọn cua trong, mọng mước vi it thịt và óp.
5 Éch: Chọn ếch béo, to, da màu vàng tươi, còn sống
6 - Lượn: Chọn con to, bụng vàng, khỏe, còn sống.
7- Ôc Chọn con sống, mai đầy, càng đầy càng tốt, mai thụt sau là ốc gầy. Ôc thả vào nước chìm là ốc sống, nổi là chết.
8 - Sò: Có hai loại: Sò huyết và sô lông. Sò huyết bổ và ngon, còn sò lông không ngon và độc. Sò há miệng thả xuống
nước chìm là sống, khép miệng thả xuống nước chìm là sò chết. Chỉ chọn sò còn sống.
9 - Trai hến: Chọn trai, hến tượng tự như sò, đặc điểm khi đụng vào là miệng khép chặt. Chỉ chọn trai, hến côn sống
10 - Ba ba: Chọn con to có trọng lượng từ 0,7-2 kg/con là vừa. Ba ba béo cố thân hình đẩy đặn, xãch nặng tay, màu hơi vàng, khỏe, còn sống.
11 - Mực khô: Màu hồng nhạt, có phẫn trắng trên bề mặt, thơm, không mặn, ngọt đậm; khô, phẳng, không hôi mốc, thịt dai
12 - Hải sâm khô: Màu den sẫm của lớp tro than bọc ngoài, thơm tự nhiên, không mốc, không mùi hôi hoặc mùi vị lạ, khô.
13 - Vây cước: Chọn các sợi vảy trắng trong như cước, thơm, không mốc, không hôi, không lẫn nhiều tạp chất {sạn, cát, rác v.v..)
14 - Bóng cá: Chọn bóng trắng, dày, không mốc, không hõi.
Không có nhận xét nào...Leave one now