Ản uống hợp lí nhằm cung cấp cho cơ thể đủ chất, các chất không quá thiếu, củng không quá thừa, Trong một đơn vị thời gian nhất dinh cơ thể cầm một tỉ lệ cản đối các chất dinh dưỡng, nếu thiếu một chất thì các chất khác được hấp thụ rất hạn chế. Thực phẩm nào cũng có nhiều chất dinh dưỡng song với tỉ lệ ít nhiều khác nhau, ngay những thực phẩm quí như thịt, cá, trững, sữa v.v... cũng chưa phải là đẩy đủ các chất dinh dưỡng. Vì vậy trong khẩu phần ăn phải có hỗn hợp các lương thực, thực phẩm, không những làm tăng hương vị thơm ngon, bổ sung các chất dinh dưỡng cho nhau mà còn có tác dụng hỗ trợ nhau, chất nọ làm tăng giá trị hấp thụ, đổng hóa của cơ thể đối vớichất kia
Ngoài ra để hấp thụ thực phẩm đã ăn chúng ta còn phải chú ý phát huy yếu tố tinh thần trong lĩnh vực này. Sự kích thích các giác quan như bàn ăn sạch sẽ, bát đũa thơm tho, các món ăn được bày biện đẹp mắt, hương vị thơm ngon sẽ kích thích sự thêm ằm và dịch vị của người ăn do đó tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn.
Chế độ ăn uống hợp lí là chế độ ăn phù hợp với từng loại lao động, từng lứa tuổi, khí hậu v.v... Với mỗi loại lao động khác nhau, ăn uống đòi hỏi khác nhau, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau.
Người Việt Nam lao động đặc biệt như phi cõng lái máy bay, thợ lặn... nhu cầu năng lượng là 3800 - 4200 kcal/ngày với tỉ lệ năng lượng của các chất P:L: G= 14: 16: 70.
Với lao động nặng A nhu cầu năng lượng 3400 - 3600 kcal/ngày, tỉ lệ năng lượng của các chất P:L: G = 14: 14:72. Với lao động nhẹ nhu cầu 2200 : 2400 kcal/ngày, tỉ lệ năng lượng của các chất P : L : G = 12 : 12: 76. Trong dó prôtêin động vật chiếm ít nhất 30% tổng số prôtêin, lipit thực vật nên chiếm 50% so với tổng số lipit.
Với các lứa tuổi khác nhau nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng đòi hỏi khác mhau. Các món ăn chế biến cũng đời hỏi khác nhau vể khẩu vị, trạng thái.., người trẻ thích ăn những môn giòn, dai cờn người già thích ăn những môn mểm nhừ.
Ản uống của con ngươi còn phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, vể mùa hẻ khí hậu núng bức nhu cầu về nước tăng lồn, chất béo giảm xuống. Do đó người ta thích ăn những mốn cố nước, ít md. Còn vể mùa đông thời tiết lạnh nhu cầu chất bềo và gluxít tăng lên thích ăn những món ăn khô như xão, rán v.v..
Không có nhận xét nào...Leave one now